trung quoc co nguy co xay ra lan song vo no

Trung Quốc có nguy cơ xảy ra làn sóng vỡ nợ

, tin tuc, tin tuc.mdt.vn, mdt.vn, mdt, tin 24h, tin moi nhat, mien trung, da nang, quang binh, viet nam, phap luat, quy dinh, toi pham, an ninh, quoc phong, du lich, kinh nghiem, thu thuat, lap trinh, meo may tinh, cong nghe, thiet bị viet nam, phap luat viet nam, thu vien phap luat, lam theo phap luat, phan cung, phan mem, virus, tien ich, ung dung, tin hoc, thiet ke web aspx, thiet ke website gia re, thiet ke web chuan seo, lien he: 0905512238 - Mr Tuan, maiductuan@gmail.com

Ngày đăng: 19/11/2018 Lượt xem: 113.893 In bài viết

Trung Quốc có nguy cơ xảy ra làn sóng vỡ nợ

Giới chuyên gia cảnh báo chi phí đi vay tăng và đồng nhân dân tệ yếu có thể khiến nhiều công ty Trung Quốc không thanh toán được trái phiếu quốc tế sắp đáo hạn.

Ngân hàng Nomura (Nhật Bản) mới đây cho biết, trong 10 tháng đầu năm, quy mô số vụ vỡ nợ trái phiếu quốc tế phát hành bằng USD (OCDB) của doanh nghiệp Trung Quốc đã lên tổng cộng 3,4 tỷ USD. Trong khi năm ngoái, con số này là 0. Trong hai năm tới, họ dự báo số vụ vỡ nợ sẽ còn nhiều hơn nữa.

Đến nay, khả năng việc này châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng lớn hơn là rất thấp. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho biết vẫn cần theo dõi sát để ngăn rủi ro lan truyền. "Tôi đang quan sát xem liệu các khoản nợ bằng USD này sẽ được giải quyết thế nào", Tai Hui - chiến lược gia thị trường khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại J.P. Morgan Asset Management cho biết cuối tuần trước.

Hui nhấn mạnh hiện tại, ông không nhận thấy có rủi ro hệ thống. Tuy nhiên, các rắc rối tài chính thường bắt đầu ở một mảng, rồi mới lan truyền. "Tôi cho rằng chính phủ Trung Quốc cần rất thận trọng với các mối liên quan này", ông cho biết. Trong đó, bất động sản là lĩnh vực cần quan tâm nhiều nhất.
Bên ngoài một chung cư ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: AFP.
Bên ngoài một chung cư ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: AFP.
Trong báo cáo, Nomura ước tính quý III, tổng giá trị số trái phiếu doanh nghiệp Trung Quốc phát hành bằng đôla Mỹ đang lưu hành là 751 tỷ USD - gấp đôi cuối năm 2015. Tính trung bình từ quý IV/2018 đến hết năm 2020, mỗi quý, khoảng 33,3 tỷ USD trái phiếu loại này sẽ đáo hạn, cao gấp 3 quý III.

Số vụ vỡ nợ OCDB của Trung Quốc cũng đang tăng lên trong quý IV, Nomura cho biết. "Chúng tôi cho rằng dù số vụ vỡ nợ giảm đi vào mùa hè, OCDB đang chịu sức ép trở lại, do nhu cầu nội địa yếu, rủi ro tín dụng tăng, đồng nhân dân tệ (NDT) mất giá và Fed nâng lãi suất", báo cáo giải thích.

Các công ty Trung Quốc có thể phát hành trái phiếu bằng NDT, hoặc đôla Mỹ và các ngoại tệ khác. Tuy nhiên, ngoại tệ cũng kéo theo nhiều rủi ro nếu không có biện pháp phòng trừ biến động tỷ giá.

Năm nay, NDT đã mất giá hơn 6% so với USD. Việc này sẽ khiến các doanh nghiệp Trung Quốc khó khăn hơn khi trả nợ bằng USD. Một số nhà phân tích đã dự báo NDT tiếp tục yếu đi. NDT yếu giúp tăng xuất khẩu, nhưng lại khiến các công ty tốn kém thêm khi nhập khẩu nguyên liệu thô.

Hồi quý III, Trung Quốc chỉ tăng trưởng 6,5% - thấp nhất kể từ đầu năm 2009. Họ trở thành nền kinh tế lớn nhì thế giới nhờ mô hình tăng trưởng dựa trên tín dụng. Việc này đã khiến khối nợ của Trung Quốc hiện tương đương 250% GDP.

Trong khi đó, kinh tế Mỹ đang tăng trưởng ổn định, lương đang nhích lên và tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức thấp nhất 50 năm. Để ngăn nền kinh tế phát triển quá nóng, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất nhiều lần trong vài năm qua. Tuy nhiên, việc này cũng khiến giá trái phiếu giảm và lợi suất trái phiếu phát hành bằng USD tăng lên.

Một số công ty Trung Quốc đã phải phát hành trái phiếu mới để lấy tiền trả nợ hiện tại. Ví dụ, đại gia bất động sản Trung Quốc - China Evergrande Group tháng trước cho biết đang phát hành 1,8 tỷ USD trái phiếu mới, chủ yếu để thanh toán khối nợ nước ngoài hiện tại.

Dù vậy, Nomura cũng cho rằng nhu cầu mua trái phiếu mới đi xuống sẽ khiến các công ty khó huy động vốn hơn. Các hãng bất động sản có thể sẽ trải qua thời kỳ đặc biệt khó khăn. Việc này có thể kéo theo dòng vốn chảy vào nhỏ, càng tạo áp lực lên dự trữ ngoại hối và đồng NDT của Trung Quốc. Bên cạnh đó, cùng với việc nguồn cung tín dụng trong nước bị thắt chặt, "áp lực suy giảm lên nền kinh tế càng lớn".

Hà Thu (theo CNBC)
trianmientrung@gmail.com, 0

      MAI ÁNH MINH
         Tổng biên tập
Email: maianhminh.dng@gmail.com
//www.facebook.com/Mai.Anh.Minh.Vietnam

TIÊU ĐIỂM
[ * ] CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đã bước qua 3/4 chặng đường của năm, bức tranh toàn cảnh nền kinh tế năm 2018 với những gam màu sáng bắt đầu hé lộ, đây sẽ là bước đệm đầy triển vọng cho kinh tế năm 2019.
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Umeda Kunio chia sẻ về những kỳ vọng của các doanh nghiệp Nhật Bản đang và sẽ làm ăn tại Việt Nam...
Theo nghiên cứu của Nielsen, Việt Nam đang có khoảng 23 triệu người thường xuyên mua sắm trực tuyến và đang tăng nhanh nhờ vào sự tăng trưởng của thị trường di động.
Trong 25 năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành quả đáng khích lệ trong quá trình phát triển. Quá trình cải cách chính trị và kinh tế trong thời kỳ Đổi mới, được phát động năm 1986, đã biến Việt Nam từ một trong những nước nghèo nhất thế giới trở thành một nước thu nhập trung bình thấp.
Ngân hàng Nhà nước VN sẽ thực hiện phát hành tín phiếu kho bạc phiên thứ 7 và thứ 8 với khối lượng 6.000 tỉ đồng vào ngày 22.2.
Đọc thư ngỏ TP. Thanh Hóa vận động người dân ở xa tạm thời không về quê đón Tết, Mai Phương bấm điện thoại cho mẹ, ngập ngừng hỏi: "Con cứ về có được không?"
CSGT sẽ không dừng xe đang di chuyển trên đường để xử phạt lỗi không chính chủ, việc vợ chồng, con cái, bạn bè đi xe của nhau là bình thường.
- Dấu Hỏi đi với Sắc và Ngang. - Dấu Ngã đi với Huyền và Nặng. NGHỈ - NGHĨ: Liên quan đến sự dừng lại một hoạt động thì dấu hỏi, thể hiện cảm xúc suy nghĩ thì dấu ngã
Những bộ óc vĩ đại bàn luận về ý tưởng, những bộ óc bình thường bàn lnận về sự kiện, những bộ óc nhỏ nhen thì bình phẩm về con người
Công nhân Công ty giày Kim Việt ở huyện Nông Cống, Thanh Hoá, sau một tuần điều trị phản vệ khi tiêm vaccine Vero Cell hiện sức khỏe đã ổn định, có thể xuất viện.
Đây là một trong những điều cần hết sức lưu ý mà thông thường, chỉ có nhân viên dọn phòng tại khách sạn mới phát hiện ra.
TRANG THÔNG TIN - THỜI SỰ 24H
Địa chỉ: 252 Nguyễn Văn Linh, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
Email: maianhminh.dng@gmail.com
Website: http://tintuc.mdt.vn
mien trung, da nang, quang binh, viet nam, phap luat, quy dinh, toi pham, an ninh, quoc phong, du lichkinh nghiem, thu thuat, lap trinh, meo may tinh, cong nghe, thiet bị viet nam, phap luat viet nam, thu vien phap luat, lam theo phap luatphan cung, phan mem, virus, tien ich, ung dung, tin hocthiet ke web aspx, thiet ke website gia re, thiet ke web chuan seo, lien he: 0905512238 - Mr Tuan, maiductuan@gmail.com
Design by: 24hdanang + 0905512238 + MAI ĐỨC TUẤN + 0905512238
 16.603.064
 9.464