di xe o to, lam sao de tiet kiem chi phi

Đi xe ô tô, làm sao để tiết kiệm chi phí

, tin tuc, tin tuc.mdt.vn, mdt.vn, mdt, tin 24h, tin moi nhat, mien trung, da nang, quang binh, viet nam, phap luat, quy dinh, toi pham, an ninh, quoc phong, du lich, kinh nghiem, thu thuat, lap trinh, meo may tinh, cong nghe, thiet bị viet nam, phap luat viet nam, thu vien phap luat, lam theo phap luat, phan cung, phan mem, virus, tien ich, ung dung, tin hoc, thiet ke web aspx, thiet ke website gia re, thiet ke web chuan seo, lien he: 0905512238 - Mr Tuan, maiductuan@gmail.com

Ngày đăng: 14/05/2022 Lượt xem: 21.923 In bài viết
Đi xe ô tô, làm sao để tiết kiệm chi phí

Chi phí cho một xe ô tô bình quân 4 triệu đồng/ tháng bao gồm: Tiền xăng bình quân 3triệu/tháng, kiểm định 4triệu/năm, bảo hiểm 500k/năm và những chi phí sửa chữa phát sinh khác,... làm sao để tiết kiệm?

Khi lái xe, chỉ sử dụng phanh khi cần thiết
Ngoài việc mòn phanh, mòn đĩa, đi xe mà dậm phanh miết sẽ tăng mức độ hư hỏng đối với các phụ tùng khác như: Lốp mau mòn, các trục dễ bị cong, các ổ bi của 4 bánh cũng nhanh xuống cấp, kèm theo đó là tốn xăng hơn giữ mức ga đều mà không phải thắng gấp.
Chiếc Camry 3.0 V6 là thánh uống xăng trong mọi thời đại, nhưng hiểu về nó thì bạn có thể duy trì 11lít /100km
Chiếc Camry 3.0 V6 là thánh uống xăng trong mọi thời đại, nhưng hiểu về nó thì bạn có thể duy trì 11lít /100km

Khi dẫm phanh, xe ô tô thường có cơ chế hãm động cơ trước khi hãm bằng má phanh. Cảm biến phanh sẽ điều khiển động cơ có vòng tua chậm lại và giảm vận tốc của xe cho đến khi dừng hẵn. Nếu sử dụng phanh gấp thì cơ chế này sẽ không xảy ra mà thay vào đó là 4 cụm phanh kẹp cứng vào 4 đĩa gây tác hại như đã nói ở trên.

Nhiều người chạy xe qua các vòng cua hoặc lướt qua các ổ gà hoặc xuống dốc,... trong trường hợp không cần thiết phải phanh thì không nên đạp phanh, bởi các trường hợp đạp phanh này đều làm ảnh hưởng đến độ bền của xe.

Không vội vàng tăng tốc nếu không cần thiết
Khi bạn tăng tốc một cách nhanh chóng, lượng xăng đốt không hết gây lãng phí, động cơ như bị ép, dẫn đến biến mô (đối với hộp số tự động hoặc ly hợp đối với hộp số sàn) cũng bị ép theo, tức là quá trình truyền động không đều, làm các bộ phận nóng lên, tăng mức độ hao mòn hoặc hỏng hóc.

Tăng tóc đột ngột cũng làm cho lốp nhanh mòn hơn, xe nhanh nóng hơn, nguy cơ phanh gấp cũng sẽ dễ xảy ra, chưa kể đến mức độ nguy hiểm trong quá trình tham gia giao thông. Do vậy, hãy tăng tốc từ từ và phanh từ từ trong quá trình vận hành sẽ tăng độ bền cho xe của bạn.

Không chạy quá nhanh nếu không cần thiết.
Hãy tượng tượng rằng, xe của bạn chạy luôn luôn không quá 60km/h thì dễ gì hư hỏng, phụ tùng dễ gì xuống cấp.

Nhiều người cho rằng, đối với máy móc thì phải chạy hết công suất. Quan điểm này chỉ đúng với máy móc dùng trong sản xuất, chạy hết công suất thì hiệu suất sẽ dần đạt đến tối đa và tất nhiên độ bền sẽ có giới hạn, có lợi cho nhà cũng cấp, chứ mua một lần mà sử dụng mãi mãi thì sản xuất bán cho ai?

Cũng có ý kiến cho rằng: Chạy nhanh sẽ lợi xăng. Ý này đúng với trường hợp chạy đường trường, còn chạy trong thành phố, chưa kịp nhanh đã phanh thì cũng như nhau.

Xe chạy chậm tức là vòng tua động cơ chậm, mát máy, thậm chí chảy cả ngày máy vẫn mát.
Chạy chậm cũng giúp bạn lái xe an toàn, chủ động xử lý trong các tình huống khi tham gia giao thông, chạy đều giúp lợi xăng.

Tự kiểm tra, bảo dưỡng những công việc đơn giản
Nhiều người hở cái là đưa xe ra gara hoặc đưa vào hãng.
Nhưng công việc đơn giản như: Kiểm tra nước làm mát, nước lau kính, dầu động cơ, dầu hộp số, kiểm tra hơi của 4 lốp,... Đây là những công việc mà bạn có thể tự làm được thay vì đưa xe đến gara hoặc đưa vào hãng.

Như các bạn đã biết, việc khám xe ở gara hoặc ở hãng mất khoản 200k - 500k một lượt, chưa chắc người ta hiểu rõ xe của bạn hơn bạn hiểu về nó. Đa số người của gara hoặc hãng nhận định và tư vấn cho bạn dựa trên lý thuyết ví dụ như dầu động cơ chạy 5000km là phải thay, dầu hộp số chạy khoảng từ 80.000km - 100.000km là phải thay.

Xe bạn chạy cẩn thận, đảm bảo 5000km nhớt động cơ vẫn còn tốt, nhớt hộp số 100.000km dễ gì biến chất?

Thay và châm nước làm mát, nước lau kính là những công việc mà bạn có thể làm một cách dễ dàng, dễ hơn pha trà và tiền công được tính không dưới 500k/1 lượt thay và không dưới 200k/1 lượt châm.

Không quá siêng trong việc rửa xe
Đồng ý chiếc xe của bạn sạch sẽ, bóng loáng, đi sẽ thấy thoải mái, nhưng rửa nhiều lần quá chắc chắn không tốt, chưa nói đến tốn kém về tiền bạc.

Trong trường hợp xe quá bẩn thì nên rửa xe, đặc biệt là bộ phận gầm, đừng để đến mức rỉ rét thì xe bạn sẽ nhanh xuống cấp. Ở phần động cơ xe, có bụi bám mà không đến mức rỉ rét thì vẫn tốt hơn là hay xịt nước vào. Các thành phần trong nước (nước rửa xe) không thể đảm bảo rằng không làm xe bị rỉ rét.

Đậu đỗ xe đúng cách
Đậu xe ở tư thế bằng phẳng nhất có thể. Thắng tay sẽ giữ cho xe đậu đỗ được ở mọi tư thế, nhưng khi đậu xe ở những chỗ không bằng phẳng, bốn lốp xe ở tư thế chênh vênh sẽ ảnh hưởng xấu đến lốp, cũng như phanh tay, đặc biệt là tuổi thọ của con cóc hộp số (tự động). Bạn không thể tưởng tượng được tác hại thế nào khi con cóc bị gãy thì nguy cơ nó xé ngược hộp số rất cao (hiểu sâu hơn thì bạn hãy nghiên cứu nguyên tắc hoạt động của hộp số - đặc biệt là đối với hộp số tự động).

Nếu xe đỗ ở tư thế không quá dốc thì sau khi tắt máy, chuyển số về mo (N), nhã nhẹ phanh để xe tự động di chuyển đến vị trí cân bằng nhất, sau đó mới kéo thắng tay và chuyển cần số về P.

Trên đây là một số ý kiến về cách bảo quản, sử dụng và vận hành xe ô tô, có thể giúp bạn tiết kiệm hơn đối với chiếc ô tô mà bạn đăng sử dụng, muốn chia sẻ để chúng ta cùng hiểu nhau hơn. Đối với dân chơi xe thì các ý kiến chia sẻ này đối với họ là vô nghĩa.
maiductuan@gmail.com, maiductuan@gmail.com

                 MAI ĐỨC TUẤN
        Soạn thảo và Bảo mật

Phụ trách nội dung và bảo mật hệ thống.
Theo dõi hoạt động đăng bài của độc giả.
Liên hệ: 0888512238; mail@mdt.vn

TIÊU ĐIỂM
[ * ] CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chung kết AFF Cup 2018: Việt Nam - Malaysia tối nay, lúc 19h30 ngày 15/12
Ra đời cách đây hơn 20 năm, Test Driver 5 đên nay vẫn mang tính đẳng cấp với phiên bản chưa hề cập nhật hay chỉnh sửa
Adobe is integrating Adobe genuine software integrity service in the latest releases of its products.
How to Fix Double-Clicking Not Opening Folders on Windows 11/10
TRANG THÔNG TIN - THỜI SỰ 24H
Địa chỉ: 252 Nguyễn Văn Linh, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
Email: maianhminh.dng@gmail.com
Website: http://tintuc.mdt.vn
mien trung, da nang, quang binh, viet nam, phap luat, quy dinh, toi pham, an ninh, quoc phong, du lichkinh nghiem, thu thuat, lap trinh, meo may tinh, cong nghe, thiet bị viet nam, phap luat viet nam, thu vien phap luat, lam theo phap luatphan cung, phan mem, virus, tien ich, ung dung, tin hocthiet ke web aspx, thiet ke website gia re, thiet ke web chuan seo, lien he: 0905512238 - Mr Tuan, maiductuan@gmail.com
Design by: 24hdanang + 0905512238 + MAI ĐỨC TUẤN + 0905512238
 33.683.268
 9.264